Vay tiền xã hội đen lãi suất thế nào? Có nên vay không?

Vay tiền xã hội đen là hình thức vay tiền nhanh đang được không ít người lựa chọn. Vậy, vay tiền xã hội đen là gì? Lãi suất thế nào? Liệu có nên vay hay không? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

Vay tiền xã hội đen là gì?

Vay tiền xã hội đen là dịch vụ cho vay nóng tư nhân bên ngoài, không thuộc hệ thống ngân hàng hay các công ty tài chính cũng như các tổ chức tín dụng. Tất cả các khách hàng đều có thể đăng ký vay xã hội đen kể cả các hồ sơ bị nợ xấu hay bị ngân hàng từ chối.

Vay tiền xã hội đen hỗ trợ khách hàng vay theo hình thức vay tín chấp hoặc vay thế chấp và trả góp theo ngày. Bạn có thể vay tiền nhanh trong ngày với thời gian linh hoạt: từ 30 ngày, 40 ngày, 50 ngày, 60 ngày hay cao hơn là 70 ngày.

Ưu điểm của hình thức vay này đó là giúp cho khách hàng có được tiền ngay chỉ sau 15 hoặc 30 phút hoàn thành xong hồ sơ đăng ký. Nhưng bên cạnh đó, hình thức vay tiền nóng này có mức lãi suất rất cao và đi kèm nhiều vấn đề bất cập.

Vay tiền xã hội đen là dịch vụ cho vay nóng tư nhân bên ngoài
Vay tiền xã hội đen là dịch vụ cho vay nóng tư nhân bên ngoài

Các hình thức vay tiền nóng xã hội đen

Phương thức cho vay tiền xã hội đen khá đa dạng. Tuy nhiên, thông thường sẽ được thực hiện dưới hai hình thức sau:

Vay nóng có thế chấp tài sản

Khi vay nóng theo hình thức này, bạn cần phải có tài sản thế chấp (giấy tờ nhà, cavet xe ô tô…) để làm tín. Lãi suất vay thế chấp thường thấp hơn so với các cửa hàng cầm đồ. Hình thức vay này phù hợp với khách hàng cần vay số tiền lớn.

Vay nóng không thế chấp tài sản

Hình thức vay này có nét tương đồng với sản phẩm cho vay tín chấp của các ngân hàng và công ty tín dụng. Tuy nhiên, lãi suất cho vay thường cao hơn rất nhiều.

Đối tượng khách hàng của hình thức này thường là những người kinh doanh nhỏ lẻ, có nguồn thu nhập tốt nhưng không chứng minh được thu nhập bằng giấy tờ. Bên cạnh đó, những người bị nợ xấu không vay được ngân hàng cũng lựa chọn phương thức này.

Đối tượng có thể vay tiền xã hội đen

Nhìn chung, hầu hết các đối tượng khách hàng có nhu cầu đều được vay tiền xã hội đen. Đó có thể là sinh viên, nhân viên văn phòng, người làm công việc kinh doanh tự do, giám đốc công ty…thậm chí là người đang bị nợ xấu ngân hàng đều có thể vay được.

Các đối tượng khách hàng có nhu cầu đều được vay tiền xã hội đen
Các đối tượng khách hàng có nhu cầu đều được vay tiền xã hội đen

Thủ tục vay tiền xã hội đen

Thủ tục cho vay tiền mặt nóng xã hội đen hầu như đều rất đơn giản, và nhanh gọn. Bạn chỉ cần chuẩn bị CMND và sổ hộ khẩu. CMND và sổ hộ khẩu bạn có thể cung cấp bản gốc hoặc photo công chứng đều được. Một số đơn vị còn hỗ trợ khách hàng vay không cần công chứng.

Theo Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN của Ngân hàng nhà nước thì lãi suất cho vay nóng không được vượt quá 150% lãi suất cơ bản. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ vay nóng áp dụng lãi suất vượt mức so với quy định.

Cụ thể, mức lãi suất vay tiền nóng xã hội đen thông thường sẽ từ 2.000 VNĐ đến 5.000 VNĐ/1 triệu, thậm chí nhiều nơi còn áp dụng lãi suất 10.000 đồng/ngày/1 triệu đồng tiền vay.

Như vậy, nếu tính lãi suất vay tiền xã hội đen sẽ rơi vào 100%/năm, 250%/năm, có khi phải đến 30%/tháng – mức lãi cho vay này gấp 10 – 15 lần mức lãi suất vay bình thường. Trường hợp lãi suất vượt quá lãi suất giới hạn được quy định bởi Pháp luật thì sẽ có thể bị xử phạt hành chính hoặc giam giữ tùy mức độ vi phạm.

Hạn mức cho vay nóng xã hội đen

Nếu bạn đăng ký vay tiền nóng xã hội đen thì hạn mức sẽ không giới hạn như ngân hàng hay các công ty tài chính, chỉ cần đáp ứng đầy đủ yêu cầu cho vay. Dưới đây là khung hạn mức mà một số tổ chức xã hội đen đang áp dụng:

  • Hạn mức vay tiền nóng từ 10 triệu đến 100 triệu đồng.
  • Hạn mức vay tiền nóng từ 100 triệu đến 500 triệu đồng.
  • Hạn mức vay từ 500 triệu đến 5 tỷ.

Có nên vay tiền nóng xã hội đen không?

Như đã nói ở trên, vay xã hội đen là hình thức cho vay tiền nóng. Do đó, lãi suất thường rất cao và tính lãi theo ngày.

Bên cạnh đó, vay tiền nóng xã hội đen thường không có hợp đồng rõ ràng. Chính sự mập mờ này khiến bạn có thể phải gánh trên vai khoản nợ lớn. Hơn nữa, khi vay tiền nhanh tại các tổ chức này, bạn không thể chủ động được thời gian thanh toán. Nhiều trường hợp muốn trả sớm cũng không được hoặc phải chịu khoản phí “cắt cổ” nếu muốn tất toán.

Không chỉ thế, khi vay tiền của các tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng, nếu trả chậm bạn có thể bị phạt theo điều khoản hợp đồng. Nhưng khi vay của xã hội đen, chỉ cần trả chậm bạn sẽ ngay lập tức bị “xử” theo cách giang hồ.

Trả chậm bạn sẽ ngay lập tức bị “xử” theo cách giang hồ
Trả chậm bạn sẽ ngay lập tức bị “xử” theo cách giang hồ

Thực tế, có rất nhiều người bị uy hiếp, khủng bố từ tinh thần đến tính mạng khi trả chậm khoản vay. Một số trường hợp còn bị tịch thu hết tài sản trong nhà hoặc đập phá đồ đạc. Lúc này ngay cả pháp luật cũng khó bảo vệ được bạn bởi không có giấy tờ gì làm căn cứ chứng minh.

Như vậy, với những điều trên đây bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định có nên vay xã hội đen không. Vì dù có tiền ngay nhưng hệ lụy mà hình thức này để lại là không nhỏ. Trường hợp cần tiền gấp, bạn có thể tham khảo các trang vay tiền online của các tổ chức tín dụng uy tín.

Rate this post
Bài trước3 Cách tra cứu thông tin khoản vay FE Credit nhanh nhất năm 2022
Bài tiếp theoCách vay tiền đứng không thế chấp dễ dàng tại TPHCM