Vay tiền xã hội đen không có tiền trả phải làm sao?

Vay tiền xã hội đen không có tiền trả phải làm sao?

Vay tiền xã hội đen là hình thức vay nhanh chóng với thủ tục đơn giản. Vậy, vay tiền xã hội đen không trả có sao không? Liệu có bị khởi kiện?

Xã hội phát triển, nhu cầu vay tiền để cải thiện chất lượng cuộc sống của con người ngày càng gia tăng. Bên cạnh các hình thức vay tiền chính thống tại các ngân hàng, công ty tài chính. Nhiều người đã tìm đến các dịch vụ cho vay tiền xã hội đen nhằm đáp ứng nhanh nhu cầu về tài chính. Tuy nhiên, có nhiều người vay tiền xã hội đen xong lại mất khả năng trả nợ. Kết quả bị xã hội đen đe dọa, uy hiếp, ép trả nợ không dám ra khỏi nhà.

Vậy, vay tiền xã hội đen không có tiền trả phải làm sao? Cách xử lý như thế nào? Hãy cùng ivaytien.com tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Vay tiền xã hội đen là gì?

Vay tiền xã hội đen là đây là dịch vụ cho vay tiền nóng từ các cá nhân, tổ chức bên ngoài. Do đó, vay tiền xã hội không thuộc công ty tài chính hay tổ chức tín dụng nào. Tất cả các đối tượng khách hàng đều có thể vay tiền xã hội đen, kể cả những người bị nợ xấu bị ngân hàng từ chối.

Vay tiền xã hội đen là gì?
Vay tiền xã hội đen là gì?

 Thông thường, khi vay tiền xã hội đen khách hàng sẽ được hỗ trợ vay theo hình thức tín chấp hoăc thế chấp. Khách hàng có thể vay tiền nóng theo ngày, theo tuần, theo tháng hoặc vay tiền nóng đứng trả góp theo ngày. Thời gian vay thường từ 30 ngày đến 70 ngày tùy từng dịch vụ cho vay.

Ưu điểm của hình thức vay xã hội đen là thủ tục đơn giản. Khách hàng có thể nhận tiền trong vòng 15 đến 30 phút ngay sau khi hoàn tất hồ sơ. Tuy nhiên, vay tiền xã hội đen thường có lãi suất cao nên tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Lãi suất vay tiền nóng xã hội đen bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, vay tiền xã hội đen chính là hình thức cho vay nóng, nhận tiền ngay không phải chờ đợi. Chính vì thế, so với các hình thức vay tiền chính thống khác, vay xã hội đen có lãi suất vay cao hơn rất nhiều. 

Bù lại khách hàng có thể nhận tiền sau 30 phút nên nhiều người vẫn “nhắm mắt” chấp nhận. Theo tìm hiểu, lãi suất vay thấp nhất xã hội đen dao động từ  4%/năm đến 5,5%/năm. Tuy vậy, không phải tất cả các điểm cho vay nóng đều áp dụng mức lãi trên.

Theo quy định số 1627/2001/QĐ-NHNN của Ngân hàng nhà nước, lãi suất vay nóng không được vượt quá 150% lãi suất cơ bản. Thế nhưng, trên thị trường có nhiều nơi đang cho vay với lãi suất cao “ngất ngưởng” 2.000 VNĐ – 5.000 VNĐ/triệu/1 ngày.

Thậm chí, có nhiều nơi còn áp dụng lãi suất lên tới 250%/năm. Chính vì vậy, khách hàng cần cân nhắc kỹ trước khi ký tránh trường hợp lãi mẹ đẻ lãi con. Bên cạnh đó, nếu không thanh toán đúng thời hạn, khách hàng còn phải chịu phí trả chậm cao.

Vay tiền xã hội đen không trả có sao không? Liệu có bị phạt tù?

Tại Điều 466 Bộ luật Dân sự 2015 quy định, bên vay có nghĩa vụ phải trả tiền khi đến kỳ hạn. Nếu đến hạn trả nợ nhưng bên vay không trả thì sẽ xảy ra 2 trường hợp như sau:

  • Trường hợp 1: Bên vay không trả nợ do không có khả năng chi trả  nhưng không có dấu hiệu bỏ trốn hay dùng thủ đoạn chiếm đoạn tài sản. 
  • Trường hợp 2: Bên vay có khả năng tài chính để trả nợ nhưng cố tình bỏ trốn hoặc dùng thủ đoạn để không trả nợ. Trong trường hợp này, người vay có thể sẽ bị truy tố trách nhiệm hình sự về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, tại Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định, các hành vi phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là vay, mượn, thuê tài sản của người khác nhưng dùng thủ đoạn để cố tình không trả hoặc sử dụng không đúng mục đích. 

Người thuộc một trong những hành vi trên có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm nếu giá trị tài sản từ 04 triệu đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 4 triệu nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này…

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể phạt tù từ 02 năm đến 07 năm khi phạm tội có tổ chức, giá trị tài sản chiếm đoạt từ 50 đến 200 triệu đồng..Phạt tù từ 05 – 12 năm nếu tài sản trị giá từ 200 triệu đến dưới 500 triệu đồng, phạt tù từ 12 – 20 năm tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên.

Như vậy, vay tiền xã hội đen không trả có thể bị kết tội lợi dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản nên cố tình không trả. Người phạm tội có thể bị phạt tù đến 20 năm, phạt tiền đến 100 triệu.

Vay tiền xã hội đen không có tiền trả phải làm sao?

Mặc dù điều kiện, thủ tục vay tiền xã hội đen, vay tiền nhanh trong ngày khá đơn giản. Thế nhưng đi kèm với đó là những rủi ro có thể đến với người vay cũng như bạn bè, người thân xung quanh. Bên cạnh đó, vay xã hội đen thường có lãi suất cao, vì thế nhiều người rơi vào tình trạng mất khả năng trả nợ.

Vay tiền xã hội đen không có tiền trả phải làm sao?
Vay tiền xã hội đen không có tiền trả phải làm sao?

Không ít người đặt ra câu hỏi, vay tiền xã hội đen không có tiền trả phải làm sao? Trước tiên bạn cần xem xét khoản vay đã quá hạn trả nợ bao lâu? Mức lãi suất vay xã hội đen có đúng quy định của pháp luật không? 

Bởi, theo Điều 468, lãi suất cao nhất được quy định tại Bộ luật dân sự như sau:

  1. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. 
  2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.

Vì thế, nếu tổ chức cho vay xã hội đen áp dụng lãi suất vượt quá quy định, bạn hoàn toàn có thể làm đơn tố cứu gửi ra cơ quan công an để giải quyết về “Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Căn cứ theo quy định của Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 thì:

Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

  1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất  quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2.Phạm tội mà thu lợi bất chính 100.000.000 đồng trở lên , thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  1. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Còn trong trường hợp lãi suất cho vay không vi phạm quy định của pháp luật, bạn cần liên hệ với bên cho vay nặng lãi. Bạn hãy trình bày hoàn cảnh dẫn đến việc không trả được nợ để đưa ra phương án xử lý phù hợp. 

Tốt nhất bạn không nên trốn tránh việc trả nợ, điều này có thể khiến bạn và người thân gặp nhiều rủi ro. Bởi, vay tiền xã hội đen nếu không trả họ thường sử dụng các biện pháp mạnh gây ảnh hưởng đến tâm lý cũng như thế xác của người vay và người thân.

Bên cạnh đó, việc cố tình không trả nợ còn khiến bạn phải đối mặt với tội danh lợi dụng tín dụng để chiếm đoạt tài sản. Tùy vào mức độ mà bạn có thể bị phạt hành chính hoặc phạt tù. 

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc vay tiền xã hội đen không trả có sao không của nhiều khách hàng. Qua phân tích trong bài viết có thể thấy rằng, nếu bạn không có tiền trả cho xã hội đen thì cũng tuyệt đối không chọn cách trốn nợ. Hãy trao đổi thẳng thắn hoàn cảnh, khả năng tài chính để bên cho vay đưa ra phương án xử lý phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *