Vay tiền online không trả có sao không, liệu có bị xử lý hình sự?

Vay tiền online không trả có sao không, có bị xử lý theo pháp luật không? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

Hình thức vay tiền online khá phổ biến hiện nay với cách thức đơn giản nhanh chóng, nhưng hầu hết các website/app vay online đều áp dụng mức lãi suất cao do đó nhiều khách hàng vay tiền không có khả năng trả nợ.

Vậy vay tiền online không trả có sao không, có bị xử lý theo pháp luật không? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

Các hình thức vay tiền online phổ biến

Các hình thức vay tiền online phổ biến hiện nay bao gồm:

Vay tiền qua app online

Với hình thức này, bạn chỉ cần tải ứng dụng của đơn vị cho vay, sau đó điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu, cung cấp hình ảnh CMND là đã có ngay một khoản vay từ 1 – 10 triệu.

Vay tiền qua website

Tương tự như vay tiền qua app, thay vì tải ứng dụng, bạn chỉ cần truy cập vào website của đơn vị cho vay, điền các thông tin đăng ký vay và ngay sau đó sẽ có nhân viên tư vấn gọi điện và giới thiệu chi tiết về khoản vay. Nếu cảm thấy phù hợp, 2 bên sẽ ký kết hợp đồng vay tiền và nhận khoản vay mong muốn.

Vay tiền qua mạng xã hội online

Sự phát triển của mạng xã hội kéo theo hình thức cho vay tiền online của các cá nhân, cộng tác viên của các công ty tài chính cho vay ngày càng đông đảo. Chính vì vậy, hình thức này tiềm tàng nhiều rủi ro, khách hàng cũng khó lựa chọn vì thông tin của các cá nhân thường không rõ ràng.

Vay tiền online không trả có sao không?

Dưới đây là một số hậu quả nếu bạn vay tiền online không trả:

Bị liệt vào danh sách nợ xấu

Nếu bạn trả chậm, trả không đúng kỳ hạn hoặc thậm chí là có ý định không trả, bạn sẽ bị rơi vào danh sách nợ xấu.

Khi rơi vào danh sách nợ xấu, bạn sẽ rất khó có thể vay tiền tại các ngân hàng hay các tổ chức tài chính khác sau này. Việc xét duyệt sẽ trở nên khắt khe và khó khăn hơn rất nhiều, đặc biệt là khi bạn cần một khoản vay lớn.

Đồng thời, rời vào danh sách nợ xấu, bạn cũng đã tự đánh mất quyền lợi vay tiền lãi suất thấp được ưu đãi tại các ngân hàng.

Bị liệt vào danh sách nợ xấu khi trả chậm
Bị liệt vào danh sách nợ xấu khi trả chậm

Phải chịu phí phạt trả chậm và lãi suất cao

Đa số các tổ chức cho vay online nếu bạn không trả số tiền vay và lãi suất trong vòng 90 ngày bạn sẽ phải chịu phí phạt trả chậm.

Mức lãi suất trả chậm được tính theo:

  • Lãi suất cho phần lãi chậm trả.
  • Lãi suất trên nợ gốc trong khoảng thời gian trong hạn.
  • Lãi suất trên dư nợ gốc quá hạn.

Nhiều trường hợp rơi vào tình trạng “lãi mẹ đẻ lãi con” là do không thanh toán đúng kỳ hạn, phải trả tiền lãi tăng theo cấp số nhân.

Bị nhắn tin, gọi điện làm phiền

Nhiều khách hàng vay tiền và cố tính không trả hoặc cố tình “quên” đi khoản vay, chắc chắn mỗi ngày sẽ có rất nhiều tin nhắn, cuộc gọi từ các đơn vị tài chính nhắc bạn về khoản vay.

Những cuộc gọi này thường kéo dài từ ngày này qua ngày khác, thậm chí, người thân của bạn cũng bị làm phiền. Không chỉ thế, bạn còn có thể bị bôi xấu trên mạng xã hội.

Bị nhắn tin, gọi điện làm phiền
Bị nhắn tin, gọi điện làm phiền

Vay tiền online không trả có bị xử lý hình sự không?

Nếu như số tiền người cho vay và người vay ở mức lãi suất không vượt quá mức lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay và đầy đủ giấy tờ pháp lý thì trong trường hợp không trả sẽ bạn sẽ bị buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lúc này khi bên vay kiện bạn sẽ bị đưa ra cơ quan pháp luật và chịu hình phạt theo pháp luật.

Vay tiền online không trả có thể bị xử lý hình sự
Vay tiền online không trả có thể bị xử lý hình sự

Trong trường hợp người cho vay với lãi suất vượt hơn so với pháp luật thì hai bên sự tự xử lý. Thậm chí người cho vay có thể bị kết tội vì cho vay với lãi suất trái pháp luật. Chính vì thế, nếu như phát hiện trường hợp vay lãi quá cao hãy báo ngay chơ cơ quan pháp luật can thiệp kịp thời.

Trong cuộc sống ” có vay có trả” là quy luật tất yếu. Nếu bạn đã vay tiền dù là hình thức onlinen hay hình thức nào đi chăng nữa thì hãy trả một cách sòng phẳng để tránh gặp bất lợi cho bản thân và gia đình.

Trong các hình thức cho vay tiền, vay tiền online vẫn được là một trong những giải pháp tối ưu khi bạn gặp khó khăn về tài chính và cần gấp tiền.

Với những thông tin đã nêu trong bài viết trên đây, hi vọng bạn đã tìm ra lời đáp cho câu hỏi vay tiền online không trả có sao không và đưa ra được quyết định đúng đắn.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trướcTamo là gì? Cách vay tiền 0% lãi suất lên tới 15 triệu tại Tamo
Bài tiếp theoCách thanh lý sớm hợp đồng trả góp HD Saison trước hạn