Vay tiền FE Credit không trả có sao không? Có phạm tội lừa đảo?

Vay tiền FE Credit không trả có sao không? Không trả tiền hoặc bỏ trốn thì pháp luật xử lý như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây!

Hiện nay, vay vốn ngân hàng, các công ty tài chính nói chung và FE Credit nói riêng nhưng không đủ khả năng chi trả hay cố tình không trả tiền là tình trạng không hiếm gặp.

Vậy nếu khách hàng không đủ khả năng trả nợ hoặc cố tình không trả, bỏ trốn thì FE Credit sẽ xử lý thế nào? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây!

Không trả tiền vay tín chấp FE Credit có sao không?

Khi cho vay tiền FE Credit xét duyệt khá kỹ các thông tin và hồ sơ khách hàng trong đó yếu tố được đặt lên hàng đầu là mức độ tín nhiệm, khả năng chi trả nợ. Tuy nhiên vẫn không ít các trường hợp vay tín chấp FE Credit nhưng lại không trả nợ, đó là:

  • Trường hợp 1: Không đủ khả năng chi trả nợ, người vay khi đến kỳ hạn thanh lý hợp đồng không có khả năng chi trả nợ.
  • Trường hợp 2: Cố tình không trả nợ, đến kỳ hạn thanh lý hợp đồng vay vốn có tiền trả nhưng cố tình không trả.

Với 2 trường hợp trên thì FE Credit có nhiều cách xử lý khác nhau. Cụ thể, nếu đến kỳ hạn trả mà bạn không có đủ khả năng trả và chủ động liên hệ với FE Credit để tìm cách giải quyết thì nhân viên sẽ đưa ra những cách giải quyết khác nhau hỗ trợ cho bạn.

Trường hợp bạn không trả trong khi có tiền trả, cố tình trốn nợ thì hồ sơ vay vốn của bạn sẽ bị FE Credit trình lên cơ quan tòa án để đòi nợ, thậm chí khởi tố với tội “Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Trốn không trả nợ FE Credit là tình trạng không hiếm gặp hiện nay
Trốn không trả nợ FE Credit là tình trạng không hiếm gặp hiện nay

Xem Thêm>>> Nợ xấu FE Credit là gì? Cách tra cứu nợ xấu FE Credit nhanh nhất

Không trả tiền FE Credit có bị pháp luật xử lý không?

Giữa người vay và FE Credit tồn tại mối quan hệ vay mượn, việc người vay không tiếp tục thanh toán tiền cho Công ty đã vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng vay tiền và tranh chấp này là tranh chấp dân sự. Khi đó, FE Credit có quyền phạt vi phạm về việc chậm thanh toán hoặc gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bạn cư trú để đòi nợ.

Cụ thể, Điều 463 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

” Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Nghĩa vụ trả nợ của bên vay theo Điều 464 của Bộ luật này: Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Không trả tiền FE Credit sẽ bị pháp luật xử lý
Không trả tiền FE Credit sẽ bị pháp luật xử lý

Xem thêm>>> FE Credit lừa đảo ? Sự thật đằng sau như thế nào ?

Vay FE Credit không trả có vi phạm Tội lừa đảo không?

Việc bạn có phạm Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không thì cần phải xét trên nhiều yếu tố.

Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi 2017) quy định về Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.

Như vậy, nếu do khó khăn cá nhân nên không chi trả nợ FE Credit đúng hạn thì hành vi của bạn không cấu thành Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xem thêm>>> 5 hình thức FE Credit đòi nợ đang áp dụng hiên nay

Bên cạnh đó, nếu cố tình trốn nợ, bỏ trốn dù có khả năng chi trả thì FE Credit sẽ kiện bạn ra tòa với tội danh:” Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017 quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

“Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 04 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 04 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

– Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

– Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Như vậy, nếu người vay có khả năng trả nợ nhưng lại cố tình trốn tránh trả nợ nhằm “quỵt tiền” thì có thể bị khởi tố hình sự. Hiện nay, khung hình phạt cao nhất của tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đọat tài sản lên đến 20 năm tù giam.

Ngoài ra, người vay còn vướng phải lịch sử tín dụng xấu, ảnh hưởng đến các nhu cầu vay vốn sau này, thậm chí không được chấp thuận cho vay tại bất kỳ một ngân hàng hay một tổ chức tài chính nào nữa.

Trên đây là những thông tin chi tiết giúp bạn giải đáp được câu hỏi:”Vay tiền FE Credit không trả có sao không?”. Nói chung, khi vay tiền FE Credit hay bất cứ ngân hàng, công ty tài chính nào, bạn cũng cần lên kế hoạch và có trách nhiệm trả nợ đúng hạn theo hợp đồng để tránh mất uy tín bản thân và bị Pháp luật xử lý.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trướcHướng dẫn cách vay tiền nhanh bằng sổ hộ khẩu lãi suất cực thấp
Bài tiếp theoVay tiền xã hội đen ở Hà Nội – Liệu có nên hay không?