Tín dụng đen là gì? Làm thế nào để phân biệt và tránh bẫy tính dụng đen?

Tín dụng đen là gì? Làm thế nào để phân biệt được đâu là tính dụng đen? Và dựa vào đâu để tránh khỏi các loại hình tín dụng đen này. Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây!

Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm vay đến từ các ngân hàng và tổ chức tín dụng hợp pháp đang ngay càng đa dạng và phổ biến rộng rãi để đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng.

Thế nhưng, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, đặc biệt là những người có nhu cầu tài chính gấp mà tình trạng tín dụng đen vẫn ngang nhiên hoạt động gây nên những tác hại nghiêm trọng cho kinh tế, xã hội và an toàn con người.

Những trường hợp sập bẫy tín dụng đen qua lời mời gọi hay các ứng dụng cho vay khiến không ít gia đình rơi vào cảnh nợ nần, kiệt quệ.

Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là tính dụng đen? Và dựa vào đâu để tránh khỏi các loại hình tín dụng đen này. Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

Tín dụng đen là gì?

Tín dụng đen là một hoạt động không được Nhà nước cấp phép hoạt động, là hình thức cho vay nặng lãi được thực hiện bởi các cá nhân hoặc tổ chức ngoài vòng kiểm soát của pháp luật.

Lãi suất của hình thức tín dụng đen thường không có quy định cụ thể, hầu hết đều do các cá nhân hoặc tổ chức cho vay đề ra và thường rất cao, vượt quá quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành là 150%.

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những hình thức vay tín dụng đen ở khắp nơi với các mẫu quảng cáo đơn giản, ngắn gọn như: “Gọi là có tiền”, Không cần thế chấp tài sản, không cần chứng minh tài chính, thủ tục nhanh chóng”.

Những hoạt động tín dụng đen này thường núp bóng dưới hình thức vay qua các ứng dụng hay các website khiến nhiều người nhầm lẫn với các sản phẩm vay ngang hàng (P2P lending) do các tổ chức tài chính phát hành.

Dù đã được cảnh báo, nhưng nhiều người cần khoản tiền gấp, thích giải ngân nhanh và thủ tục đơn giản vẫn tìm đến hình thức này. Chỉ qua một cuộc điện thoại hay gặp mặt trực tiếp, người đi vay có thể sở hữu số tiền trong tay mà không cần phải chuẩn bị hồ sơ hay chứng minh tài chính phức tạp.

Tín dụng đen là gì?
Tín dụng đen là gì?

Xem thêm>>> FE Credit có phải của VP Bank không và lời giải đáp chi tiết

Dấu hiệu nhận biết tín dụng đen như thế nào ?

Để nhận đâu là tín dụng đen không hề khó, bạn chỉ cần ghi nhớ các điểm sau:

 • Hoạt động tín dụng không được pháp luật thừa nhận, kiểm soát.
 • Có lãi suất huy động và lãi suất cho vay cao, thậm chí lên đến 700%/năm.
 • Điều kiện cho vay đơn giản, không chứng minh thu nhập, không tài sản thế chấp, không có hợp đồng vay vốn hoặc hợp đồng đơn giản.
 • Chủ cho vay là các cá nhân, tổ chức hoạt động không có sự cấp phép của chính quyền, pháp luật.
 • Thời gian giải ngân vốn nhanh chóng, thường dưới 24 tiếng.
 • Thời gian cho vay ngắn (tính theo một vài tháng, một năm…).
 • Không có hạn mức huy động vốn cụ thể.
 • Hình thức thu hồi nợ khi người vay chậm trả tiền có yếu tố uy hiếp, chiếm đoạt tài sản bất hợp pháp.
Dấu hiệu nhận biết tín dụng đen
Hình ảnh minh họa về dấu hiệu nhận biết tín dụng đen

Hậu quả nghiêm trọng khi vay tín dụng đen là gì ?

Tình trạng tín dụng đen gây ra rất nhiều hậu quả xấu cùng các hệ lụy không mong muốn cho cá nhân đi vay, gia đình người thân, bạn bè và cả xã hội.

Cụ thể, tín dụng đen với lãi suất cao gây nên tình trạng nợ càng thêm nợ, số nợ gấp rất nhiều lần so với số tiền vay dẫn đến người vay rơi vào tình trạng mất khả năng chi trả. Khi không có khả năng chi trả, không chỉ người vay mà gia đình, bạn bè của họ cũng sẽ bị uy hiếp, thậm chí là đánh đập, siết tài sản và nguy hiểm đến cả tính mạng.

Bên cạnh đó, một bộ phận người cho vay sẵn sàng cung ứng tiền cho các cá nhân, tổ chức cho vay tín dụng đen mà không quan tâm đến pháp luật, gây bất ổn an ninh trật tự an toàn xã hội.

Các doanh nghiệp vay tín dụng đen dễ dàng dẫn đến lỗ vốn, phá sản vì không đáp ứng nổi lãi suất quá cao của tín dụng đen, gây nên các bất ổn cho nền kinh tế.

Hậu quả nghiêm trọng khi vay tín dụng đen
Hậu quả nghiêm trọng khi vay tín dụng đen 

5 dấu hiệu phân biệt tín dụng đen và vay tín chấp

Tín dụng đen rất dễ bị nhầm lẫn với hình thức vay tín chấp tại các ngân hàng và tổ chức tín dụng hiện nay bởi đều có đặc điểm chung đó là không cần tài sản thế chấp. Để phân biệt rõ hai hình thức này, tránh nhầm lẫn để nhận hậu quả đáng tiếc, hãy theo những dấu hiệu nhận biết tín dụng đen ở bảng dưới dưới:

Vay tín chấp

Tín dụng đen

Ảnh hưởng Là sản phẩm hỗ trợ bơm tiền ra thị trường, kiểm soát dòng tài chính, điều tiết kinh tế. Gây ra sự bất thường cho dòng lưu thông tiền tệ, tạo ra các con nợ, gián tiếp gây mất cân bằng xã hội.
Chủ thể cho vay Ngân hàng, các tổ chức tín dụng và công ty tài chính uy tín được cấp phép của nhà nước. Cá nhân hay một nhóm người không được cấp phép.
Lãi suất vay Dao động từ 20 – 35%/năm Rất cao, khoảng 108 – 360%/năm.
Thủ tục Nhanh gọn, đơn giản, thời gian giải ngân từ 30 phút đến 3 ngày. Rất nhanh, thường giải ngân mất 10 – 30 phút.
Phương thức ký kết hợp đồng Hợp đồng đi kèm các điều khoản rõ ràng. Thường thỏa thuận bằng 1 bản hợp đồng đơn giản, có khi thỏa thuận bằng miệng.
Hình thức xử lý vi phạm cam kết Theo đúng trong hợp đồng và khuôn khổ pháp luật nhà nước Việt Nam. Không tuân theo quy định pháp luật, xử theo luật giang hồ, có riêng đội chuyên đi đòi nợ thuê.

Xem thêm>>> Tất tần tật những điều bạn cần biết khi vay tiền FE Credit

 Giải pháp “3 không” phòng tránh tín dụng đen

Để không rơi vào bẫy tín dụng đen thì bên cạnh sự vào cuộc của pháp luật, ngân hàng và các tổ chức tài chính hoạt động hợp pháp thì bản thân người đi vay vốn cũng phải tự nâng cao ý thức, cảnh giác của bản thân để bảo vệ chính quyền lợi của mình bằng cách tránh xa những lời mời gọi hay quảng cao như:

 1. Không Vay vốn ưu đãi hay đăng ký thẻ tín dụng không cần chứng minh thu nhập,… tại các thông báo, tờ rơi ngã tư, hay cột điện…
 2. Không vay vốn với thủ tục vay vốn quá đơn giản, chỉ cần chứng minh thư, bằng lái xe hay thẻ ATM là đã có thể vay vốn.
 3. Không vay vốn với những hợp đồng cho vay đơn giản, không giống mẫu của các ngân hàng, hay tổ chức tín dụng uy tín.

Bên cạnh đó, khi có nhu cầu vay, bạn cũng nên tìm hiểu thông tin vay vốn từ các ngân hàng hoặc các website tài chính uy tín có sự đảm bảo của cơ quan chức năng của Nhà nước.

Đặc biệt, bạn chỉ nên vay nếu có nhu cầu thực sự cần thiết và có phương án trả nợ hợp lý thì mới cân nhắc vay vốn.

Trên đây là những thông tin cần thiết về tín dụng đen, FE Credit hi vọng sẽ giúp ích bạn đọc tránh xa được loại hình bất hợp pháp này và tìm được địa chỉ vay uy tín cho bản thân, doanh nghiệp, giúp hoàn thành các kế hoạch cần tài chính nhanh chóng, kịp thời.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trướcHướng dẫn làm thủ tục vay tiền lần 2,3 tại FE Credit
Bài tiếp theoTop 3 tổ chức cho vay tín chấp giải ngân ngay trong ngày