Phí trả nợ trước hạn là gì? Cách tính đơn giản và dễ hiểu nhất!!!

Cách tính phí phạt trả nợ trước hạn FE Credit năm 2020

Khách hàng có điều kiện để thanh toán khoản vay FE Credit trước hạn nhưng tại vẫn bị phạt? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết phí phạt trả nợ trước hạn qua bài viết này nhé.

Vay tiêu dùng FE Credit là hình thức đang ngày càng phổ biến hiện nay với nhu cầu gia tăng đáng kể. Tuy nhiên, nhiều người đi vay vẫn mông lung không hiểu hết về các loại phí khi thanh toán hay tất toán khoản vay.

Điều này đôi khi dẫn đến trường hợp người đi vay bức xúc nhưng không được giải đáp thỏa đáng, ngân hàng hay tổ chức tín dụng cho vay thì không thể thu nợ đúng hạn. 

Không chỉ vay tiêu dùng tín chấp mà với bất kỳ hình thức vay nào khác cũng có các khoản phí phạt phát sinh nếu người đi vay vi phạm điều khoản hợp đồng như phí phạt trễ thanh toán hay phí tất toán sớm khoản vay. 

Bài viết dưới đây sẽ giúp cung cấp các thông tin cần thiết về phí phạt trả nợ trước hạn FE Credit, giúp khách hàng đi vay với tâm thế an toàn và thấu đáo hơn.

>>>Xem thêm: FE Credit lừa đảo khách hàng ? sự thật đằng sau như thế nào ?

Phí phạt trả nợ trước hạn là gì?

Trả nợ trước hạn là việc khách hàng muốn hoàn tất trả khoản vay gốc ngay tại một thời điểm, sớm hơn so với thời hạn được ghi trên hợp đồng vay vốn.

Phí phạt trả nợ trước hạn là chi phí phát sinh khi khách hàng muốn trả nợ một phần hoặc toàn bộ khoản vay của mình khi khách hàng có thu nhập bất thường và rút ngắn thời gian trả nợ. Phí phạt này thường không quá cao, chỉ dao động khoảng từ 1-5% trên số tiền khách hàng muốn tất toán.

Theo điều số 478 Luật dân sự năm 2005 có quy định:

“Đối với hợp đồng vay có kỳ hạn và có lãi thì bên vay có quyền trả lại tài sản trước kỳ hạn nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn, nếu không có thỏa thuận khác”.

Bên vay có quyền trả lại tài sản bất cứ lúc nào nhưng phải báo trước cho bên cho vay một thời gian hợp lý, còn bên cho vay chỉ được đòi lại tài sản trước kỳ hạn, nếu được bên đi vay đồng ý.”

Quy định về phí phạt trả nợ trước hạn
Quy định về phí phạt trả nợ trước hạn của FE Credit

Việc thu phí trả trước hạn nhằm để bù đắp những chi phí trả lãi huy động vốn đã phát sinh khi khách hàng thanh toán nợ trước hạn. Tổ chức tài chính sẽ phải mất thời gian để giải ngân số tiền này cho khách hàng khác. 

Hình thức thu phí trả nợ trước hạn là biện pháp cần thiết và phù hợp với thực tế kinh tế thị trường bởi vì khi các tổ chức tín dụng nói chung và các công ty tài chính nói riêng thực hiện hợp đồng vay vốn, buộc họ phải cân đối nguồn vốn huy động của mình cả về lãi suất và kỳ hạn để đáp ứng yêu cầu của khoản vay.

Phí phạt trả nợ trước hạn FE Credit

Các hình thức trả nợ trước hạn tại FE Credit

Hiện nay, FE Credit cho phép bạn trả nợ trước hạn theo 2 hình thức, bao gồm:

  • Trả nợ một phần khoản vay: Hình thức được hiểu rằng, khi bạn đang còn nợ 50 triệu, hàng tháng bạn chỉ trả 2 triệu, bây giờ bạn có nhu cầu trả trước 3 triệu đồng.
  • Trả nợ tất cả khoản vay còn lại: Hình thức này được hiểu rằng, khi bạn đang còn nợ 10 triệu, bạn muốn trả  trước hạn hết 10 triệu.
Có 2 hình thức trả nợ trước hạn tại FE Credit
Có 2 hình thức trả nợ trước hạn tại FE Credit

Xem thêm >>> Vay tiền FE Credit không trả có sao không? Có bị phạm tội lừa đảo không ?

Mức phí phạt trả nợ trước hạn FE Credit là bao nhiêu? Cách tính phí phạt trả nợ trước hạn FE Credit

Hiện tại, FE Credit đang áp dụng mức phí phạt trả nợ trước hạn là 5% tổng số tiền gốc còn lại tại thời điểm tất toán.

Cách tính phí phạt trả nợ trước hạn FE Credit như sau: Mức phí trả nợ trước hạn = 5%* số tiền bạn muốn trả nợ trước hạn.

FE Credit đang áp dụng mức phí phạt trả nợ trước hạn là 5%
FE Credit đang áp dụng mức phí phạt trả nợ trước hạn là 5%

Ví dụ: Anh Hùng có vay 500 triệu VNĐ, hợp đồng ghi rõ phí phạt trả trước hạn trong 3 năm đầu là 5%. Trong 2 năm đầu anh Cường đã trả được 100 triệu, còn 400 triệu tiền gốc.

Nếu tính phạt trên số dư nợ còn lại thì anh Hùng sẽ chịu phạt 5% trên số tiền 400 triệu VNĐ, chứ không phải là số tiền vay ban đầu 500 triệu VNĐ. Số tiền anh Cường nộp phạt cho FE Credit là 20 triệu VNĐ.

Nếu tính phạt trên dư nợ gốc ban đầu thì số tiền mà anh Cường sẽ phải nộp cho ngân hàng là 25 triệu VNĐ tức là 5% trên số tiền vay ban đầu 500 triệu.

Để tránh những rắc rối có thể xảy ra, các chuyên gia tài chính khuyến cáo người tiêu dùng trước khi ký hợp đồng vay cần phải nghiên cứu các điều khoản trong đó đặc biệt lưu ý tới mức phí phạt trả nợ trước hạn. 

Cổng thông tin về FE Credit VN : Fecredit.net

Bình luận (1)

  1. vo thi kim viet says:

    cho e hỏi e vay 25tr tiền bảo hiểm là 1375 tổng cộng là 26375
    vừa nhận tiền xong là e đóng trước 20tr còn lại 6375k
    vậy bây giờ tổng số tiền con lại e cần trả là 5% *6375 là hết hợp đồng phải không ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *