Dịch vụ nhận làm hồ sơ nợ xấu – Liệu có vay được không?

Dịch vụ nhận làm hồ sơ nợ xấu ra đời như một chiếc “phao cứu sinh” cho những khách hàng không thể vay tiền vì nợ xấu. Thế nhưng dịch vụ này có thực sự đáng tin cậy?

Trong thị trường tài chính, nợ xấu là vấn đề đã trở nên khá quen thuộc và nhận được nhiều sự quan tâm. Có thể là vì lý do chủ quan hay khách quan mà người vay vẫn có thể bị nợ xấu. Khoản nợ này gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu cho các hoạt động tín dụng về sau. Đặc biệt là việc vay vốn tại các ngân hàng hay tổ chức tài chính uy tín.

Chính vì vậy, dịch vụ nhận làm hồ sơ nợ xấu đã ra đời để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên vẫn không ít khách hàng còn hoài nghi về sự an toàn, hiệu quả của dịch vụ này. Bạn hãy cùng ivaytien.com tìm hiểu để làm rõ vấn đề này nhé!

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là thuật ngữ chỉ khoản nợ vay quá vay quá hạn của cá nhân, doanh nghiệp với một tổ chức tín dụng nào đó. Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu có thể do cố tình không thanh toán hoặc người vay gặp vấn đề về kinh tế, không có khả năng chi trả đúng hạn. 

Các cá nhân có nợ xấu không chỉ bị ghi lại thông tin tại đơn vị vay mà sẽ được lưu trữ trên Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia (CIC) tối thiểu 5 năm và có thể là vĩnh viễn. Nếu không thanh toán toàn bộ khoản vay, nợ xấu vẫn còn thì bạn sẽ không thể có thêm một khoản vay từ bất cứ ngân hàng nào.  

Nợ xấu là khoản nợ vay quá hạn thanh toán của cá nhân, doanh nghiệp với tổ chức tín dụng
Nợ xấu là khoản nợ vay quá hạn thanh toán của cá nhân, doanh nghiệp với tổ chức tín dụng

Bị nợ xấu có vay thể vay ngân hàng được nữa không?

Theo quy định từ ngân hàng nhà nước thì nợ xấu được chia thành 5 nhóm: 

  • Nhóm 1 – Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn: Là khoản vay thanh toán chậm dưới 10 ngày. Nhóm nợ này vẫn chưa được gọi là nợ xấu và khách hàng có thể sử dụng các dịch vụ tiêu dùng cá nhân, mở thẻ, mua hàng trả góp,… bình thường.
  • Nhóm 2 – Nhóm nợ cần chú ý: Là khoản vay thanh toán chậm trên 10 và dưới 30 ngày. Người vay thuộc nhóm nợ 2 sẽ bị hầu hết các ngân hàng từ chối cho vay. Tất cả các dịch vụ cho vay không cần chứng minh thu nhập hay mở thẻ tín dụng đều sẽ bị tạm ngưng trong  năm kể từ thời điểm thanh toán hết khoản vay.
  • Nhóm 3 + 4 + 5: Đây là nhóm nợ xấu nghiêm trọng tương ứng với khoảng thời gian thanh toán chậm nợ vay lần lượt là: trên 30 và dưới 180 ngày, trên 180 và dưới 365 ngày, cuối cùng là trên 365 ngày. 

Khách hàng ở một trong ba nhóm nợ xấu này sẽ bị chặn toàn bộ mọi hoạt động tín dụng. Ngay cả khi có tài sản đảm bảo tốt vẫn không thể đăng ký vay thế chấp ngân hàng được nữa. Thời gian xóa nợ cũng khá dài, lên đến 5 năm kể từ khi người vay hoàn tất thanh toán khoản nợ xấu đó, dư nợ gốc trở về bằng 0.

Cách kiểm tra nợ xấu cá nhân

Để kiểm tra nợ xấu cá nhân bạn có thể thực hiện theo nhiều cách. Người vay có thể trực tiếp tự mình kiểm tra  nợ xấu đơn giản nhất  bằng số này chậm thanh toán. Kết quả sẽ cho bạn biết được bạn ở nhóm nợ số mấy để có cách giải quyết phù hợp. 

Cách thứ hai là bạn có thể nhờ nhân viên tín dụng kiểm tra thông tin khoản vay. Đây là cách có được kết quả nhanh chóng, chính xác và chi tiết. Hiện nay gần như 100% các ngân hàng, tổ chức cho vay đều có tra cứu khoản vay trên web/app. Người vay chỉ cần đăng nhập và cung cấp các thông tin như: Số thẻ CMND/CCCD, số điện thoại, số hợp đồng vay,… sẽ có kết quả. 

Dịch vụ nhận làm hồ sơ vay cho người nợ xấu có đáng tin cậy?

Khách hàng có nợ xấu sẽ cần thanh toán các khoản vay cũ thì mới có thể ghi nợ mới. Tuy nhiên có không ít khách hàng còn hạn chế về kiến thức tài chính và chưa có khả năng tất toán các khoản vay trước đó nên đã tìm đến dịch vụ nhận làm hồ sơ nợ xấu với hy vọng tiếp tục được vay tiền. 

Dịch vụ nhận hồ sơ nợ xấu có thể gây ra nhiều thiệt hại trước những quảng cáo sai sự thật
Dịch vụ nhận hồ sơ nợ xấu có thể gây ra nhiều thiệt hại trước những quảng cáo sai sự thật

Dịch vụ này có thể dễ dàng tiếp cận với khách hàng thông qua các trang mạng xã hội nhiều người dùng. Điển hình nhất là Facebook, Zalo,… với những lời quảng cáo có cánh. Với những cam kết chắc nịch về sự thành công của khoản vay, nhiều người sẽ nhanh chóng đồng ý vay để rồi tiền mất tật mang”. 

Các dịch vụ nhận làm hồ sơ nợ xấu thường là những hoạt động chui, chủ yếu là online. Họ sẽ yêu cầu khách hàng thanh toán một khoản phí làm hồ sơ trước. Nhưng đây chỉ là những hồ sơ giả, không đủ điều kiện vay tiền. Hoặc họ sẽ tư vấn sang vay tiền tại các tổ chức  tín dụng đen lấp bóng hoạt động dưới các tổ chức tài chính cho vay nợ xấu với lãi suất cắt cổ.

Chính vì vậy, người vay phải tỉnh táo, tìm hiểu kỹ lưỡng trước trước những lời tư vấn của bên cung cấp dịch vụ làm hồ sơ vay cho người có nợ xấu. 

Cách giúp người có nợ xấu vẫn vay được tiền

Khách hàng có nợ xấu chắc chắn sẽ không thể vay tiền ở bất cứ ngân hàng nào. Tuy nhiên khi cần bạn vẫn có cơ hội vay vốn bằng một số cách sau:

Vay thế chấp tại các tổ chức tài chính uy tín

Bên cạnh ngân hàng thì các tổ chức tài chính uy tín là điểm vay được rất nhiều khách hàng lựa chọn. Có một số tổ chức tài chính vẫn hỗ trợ cho các khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 2 và 3. Điển hình như: FE Credit, Shinhan finance, Citibank, Home Credit,… 

Tuy nhiên, so với các khách hàng bình thường thì nhóm khách hàng này sẽ có hạn mức vay thấp hơn và phải chịu lãi suất cao hơn. Bên cạnh đó, tùy vào từng tổ chức mà người vay cần đáp ứng thêm một số yêu cầu như: 

  • Có tài sản thế chấp cho khoản vay.
  • Phải thanh toán toàn bộ các khoản nợ tại các tổ chức khác.
  • Có mục đích sử dụng và phương án sử dụng vốn vay rõ ràng.
  • Số tiền vay vốn thấp hơn thu nhập hàng tháng để đảm bảo khả năng thanh toán.

Vay tiền nhanh tại các web/app cho vay online đáng tin cậy

Các dịch vụ vay tiền online thông qua web/app đang được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Đặc biệt là khi công nghệ ngày càng phát triển, yêu cầu về thời gian vay linh hoạt, thủ tục cho vay đơn giản.

Khách hàng có nợ xấu vẫn có thể vay tiền online trên một số ứng dụng như: Doctor Đồng, MoneyCat, Senmo, Tamo, Vamo, OnCredit, Tiền Ơi,… Tuy nhiên cũng giống như vay thế chấp cho người nợ xấu, hạn mức vay sẽ bị giới hạn. Thường khách hàng có thể vay được số tiền từ 500.000 đồng – 15 triệu đồng ngay tại nhà chỉ cần thông tin CMND/ Thẻ căn cước.

Trên đây là một số chia sẻ về dịch vụ nhận làm hồ sơ nợ xấu và giải pháp an toàn, tốt nhất để khách hàng có thể phát sinh khoản vay mới. Trước khi quyết định vay, bạn hãy cân nhắc kỹ về khả năng thanh toán để tránh tiếp tục rơi vào nợ xấu nhé. Chúc bạn sẽ sớm giải quyết được tình hình tài chính khó khăn hiện tại!

5/5 - (2 bình chọn)
Bài trướcVay theo hợp đồng tín chấp cũ FE Credit
Bài tiếp theoBị nợ xấu có được hỗ trợ mua điện thoại trả góp hay không?