Mùng 1 đầu tháng có nên đi vay tiền hay không?

Vay tiền để giải quyết khó khăn tài chính là điều mà nhiều người thường làm. Thế nhưng, không ít người băn khoăn mùng 1 đầu tháng có nên đi vay tiền?  Mùng 1 vay tiền thì sao? Tham khảo bài viết sau để có câu trả lời.

Người xưa thường quan niệm rằng, trong những ngày mùng 1 đầu tháng nên kiêng kị một số điều như không cắt tóc, kiêng ăn thịt chó, mực…Vì người xưa cho rằng, những việc làm trên có thể gây ra nhiều điều không may mắn cho cả tháng, thậm chí là cả năm.  

Vậy, đối với việc mùng 1 vay tiền thì sao? Có nên đi vay tiền vào mùng 1 hay không?  Liệu có phải kiêng kị hay gặp xui xẻo gì không? Để giải đáp những thắc mắc trên, các bạn

Những quan niệm thời xưa về việc vay mượn tiền

Từ lâu, việc vay mượn tiền đã trở thành một hoạt động bình thường, diễn ra thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người. Bởi, tiền có thể giúp chúng ta trang trải cuộc sống cũng như giải quyết được nhiều vấn đề.

Những quan niệm thời xưa về việc vay mượn tiền
Những quan niệm thời xưa về việc vay mượn tiền

Với những người không dư giả về tài chính, khi có việc quan trọng dùng tới tiền. Họ thường lựa chọn cách vay tiền ở ngân hàng, đơn vị tài chính hoặc vay bạn bè người thân. Ở khía cạnh phật giáo, việc con người vay tiền lẫn nhau được xem là duyên nợ từ kiếp trước.

Bởi, theo quy luật của kiếp trước có vay kiếp này có trả. Bên cạnh đó, việc cho vay tiền còn có dụng ý là giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, được xem là một việc làm tốt. Điều này giúp bản thân tích đức, mang đến sự bình an và may mắn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, theo quan niệm của người xưa, mùng 1 đầu tháng là sự khởi đầu cho cả tháng, thậm chí là cả năm.  Chính vì thế, ngày mùng 1 đầu tháng nên làm những điều may mắn cho bản thân. Một số điều mà nhiều người cho rằng phải kiêng liên quan đến tiền bạc như: 

  • Cho mượn tiền vào ngày Mùng 1
  • Đi đòi tiền vào ngày Mùng 1
  • Trả nợ vào ngày Mùng 1
  • Vay  tiền vào ngày Mùng 1 …

Còn rất nhiều điều cần phải kiêng kỵ khác, chủ yếu liên quan đến tiền bạc. Hơn nữa, không ít người còn cho rằng, việc để tiền ra khỏi túi vào những ngày này là không.  Nó có thể khiến cả tháng sẽ có người đến vay tiền. 

Mùng 1 vay tiền thì sao? Có nên vay tiền mùng 1 không?

Không chỉ kiêng cho người khác vay tiền, đi vay tiền vào ngày mùng 1 cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Có không ít người băn khoăn, nên vay tiền vào ngày mùng 1 không? Mùng 1 vay tiền thì sao? 

Như đã nói ở trên, theo quan niệm của thời xưa, vay tiền vào mùng 1 đầu tháng thì cả tháng sẽ luôn trong tình trạng thiếu tiền và phải vay mượn. Có rất nhiều người đồng tình với quan niệm này và cho rằng nó rất đúng. Hầu hết đều không dám đi vay mượn vào mùng 1 đầu tháng.

Tuy vậy, trong những trường hợp cần tiền gấp thì mùng 1 đầu tháng hay mùng 2 thì nhiều người vẫn phải vay tiền. Nếu bạn lo sợ cả tháng sẽ thiếu tiền thì hãy cố gắng qua ngày mùng 1 rồi hãy đi vay.  

Còn trường hợp bất đắc dĩ cần tiền gấp để nộp học phí, tiền khám bệnh, tiền mua thuốc, tiền viện …Thì không nên quan niệm Mùng 1, bạn có thể vay mượn để giải quyết nhu cầu cá nhân.

Mùng 1 có nên cho người khác vay tiền không?

Không chỉ băn khoăn mùng 1 vay tiền thì sao, nhiều người còn lo lắng cho người vay tiền vào ngày này có sao không? Như đã phân tích, Mùng 1 là thời điểm khởi đầu cho một tháng mới. Vì thế tất cả các hòa động, việc làm của ngày đầu tháng sẽ ảnh hưởng tới cả tháng. 

Ông bà ta cho rằng, nếu cho vay tiền vào ngày mùng 1 đầu tháng thì có nghĩa cả tháng bạn sẽ phải tiền nhiều. Công việc làm ăn sẽ gặp nhiều trắc trở, thất bát. Bởi, việc cho người khác vay tiền vào đầu tháng tức là đem tài lộc, may mắn của mình cho người khác.  Vậy nên bạn cần phải giữ tiền vào ngày mùng 1 đẻ cả tháng đón nhận được nhiều tài lộc. 

Song, nếu trong trường hợp cấp bách, bạn bè và người thân cần tiền để chữa bệnh, đóng học gấp…thì bạn vẫn có thể xem xét cho vay. Nhìn chung, cho vay hay không là quyết định của bạn, nếu giúp đỡ người khác lúc khó khăn thì không lo gặp phải xui xẻo. 

Một số điều kiêng kị nên tránh làm vào mùng 1 đầu tháng

Không chỉ kiêng vay tiền vào mùng 1, bạn cũng nên tránh làm một số việc sau đây để tránh gây xui xẻo cho cả tháng. 

Kiêng cắt tóc, cắt móng tay

Từ xa xưa,  ông bà ta đã quan niệm cái rang cái tóc là gốc con người. Bên cạnh đó, móng tay và tóc còn thể hiện cho dương khí cho con người. Vì thế, việc cắt tóc hay cắt móng tay vào mùng 1 đầu tháng còn khiến dương khí giảm, âm khí thịnh gây rắc rối và xui xẻo.

Kiêng ăn các món thịt chó, mực, trứng vịt lộn

Thịt chó, trứng vịt lộn, mực là những món ăn có vị khá tanh, mực thì đen…Do đó, ông bà ta cho rằng, ăn những món này vào ngày đầu tháng sẽ khiến vận xui kéo đến. 

Kiêng làm vỡ đồ đạt, chén bát

Những âm thanh đồ đạc, chén bát bị vỡ có thể khiến may mắn của bạn bị biến mất. Nếu rơi vỡ vào ban đêm nó còn thu hút những vong hồn. Đặc biệt, sự đổ vỡ còn thể hiện cho sự ly tán mà không ai mong muốn xảy ra.

Không nói lớn tiếng, cãi vã

Tiếng cãi vã, lớn tiếng trong ngày mùng 1 đầu tháng thể hiện cho sự bất hòa, không khí căng thẳng. Nếu vào mùng 1 Tết âm lịch, gia đình cãi vã sẽ khiến năm tới gia đình lục đục, xào xáo. Chính vì thế, nếu không hài lòng một vấn đề nào đó, các thành viên trong gia đình hãy lựa lời nói chuyện nhẹ nhàng với nhau.

Không nói tục, chửi bậy, nói điều rủi ro

Có câu nói “Người ngay thẳng nói lời chính trực, kẻ tiểu nhân nói chuyện thị phi”. Chính vì thế, bạn không nên văng tục, chửi bậy vào ngày mùng 1 đầu tháng để tránh chuyện thị phi. 

Không nói tục, chửi bậy, nói điều rủi ro
Không nói tục, chửi bậy, nói điều rủi ro

Ngoài ra, bạn cũng không nên nhắc đến những điều không may mắn nó có thể tự vận vào mình. Hãy tránh nói điềm gở để cả tháng may mắn, bình an.

Kiêng nhặt đồng tiền rơi vãi trên đường

Tiền rơi vãi ngoài đường thường không biết rõ nguồn gốc hay mục đích của nó. Đôi khi đó là tiền cúng may chay hoặc tiền có chứa ngáy. Do đó, người nhặt được có thể bị vong ám, mang đến nhiều điều xui xẻo. Bên cạnh đó, tiền rơi ngoài đường còn là tiền để mua may mắn của bạn.

Kiêng đi thăm phụ nữ đẻ

 “Sinh dữ tử lành” người xưa luôn quan niệm việc thăm gái đẻ đầu tháng sẽ mang lại điềm xui. Vì thê,s bạn nên tránh ngày mùng 1 đầu tháng.

Kiêng cho người khác lửa lửa

Lửa có màu đỏ nên tượng trưng cho sự may mắn, điềm tốt. Vậy nên, tuyệt đối bạn không được cho lửa vào ngày mùng 1. Điều này đồng nghĩa với việc bạn đã mang may mắn của mình cho người khác. Rất có thể, bạn sẽ có một tháng làm ăn thất bát, thua lỗ, gặp nhiều điều xấu.

Kiêng đi chơi vào đêm 

Ngày mùng 1 nhiều người cho rằng, có nhiều vong hồn đi chơi đêm. Rất có thể bạn sẽ bị vong hồn đi theo nếu đi chơi vào đêm khuya. Việc này khiến bạn gặp nhiều rắc rối và gây ra nhiều điều xui xẻo.

Trên đây là những chia sẻ lý giải thắc mắc mùng 1 vay tiền thì sao của nhiều người. Bên cạnh đó là những việc bạn nên kiêng kị trong ngày mùng 1 đầu tháng để tránh xui xẻo trong cả tháng. Đây không phải là mê tín, thế nhưng quả thực “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

 

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trướcCách vay tiền online lên đến 10 triệu tại App iDong
Bài tiếp theoĐiều kiện và thủ tục vay tiền tín chấp ngân hàng Vietcombank