Bị nợ xấu có được hỗ trợ mua điện thoại trả góp hay không?

Khách hàng khi mắc phải bất cứ khoản nợ xấu nào đều rất khó để có thể tiếp tục vay vốn. Vậy nếu bị nợ xấu có được hỗ trợ mua điện thoại trả góp hay không?

Nợ xấu là vấn đề không hề xa lạ trong thị trường tài chính. Người bị nợ xấu sẽ phải chịu rất nhiều hậu quả xấu trong tương lai, đặc biệt là khó khăn trong việc vay vốn tại ngân hàng và cả các tổ chức tài chính.

Vậy người bị nợ xấu có được hỗ trợ mua điện thoại trả góp không? Nợ xấu tại ngân hàng có sự liên quan như thế nào tới việc mua trả góp? Nếu bạn đang quan tâm đến câu hỏi này thì hãy tìm câu trả lời ngay trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là thuật ngữ được dùng để chỉ những người đã có khoản vay quá hạn tại các tổ chức tín dụng, ngân hàng. Đây là những khoản nợ khó đòi do người vay không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán nợ đúng thời hạn như trong hợp đồng đã cam kết. 

Dữ liệu khoản nợ của người vay sẽ được lưu lại trong hồ sơ. Tùy vào từng mức độ nợ xấu mà khách hàng sẽ phải chịu những hạn chế tương ứng. Nặng nhất là vĩnh viễn khách hàng sẽ không thể phát sinh thêm khoản vay nào nữa.

Phân loại mức độ nợ được chia làm 5 nhóm như sau: 

  • Nhóm 1: Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn: Tương ứng với khách hàng có khoản vay nợ trả chậm dưới 10 ngày.
  • Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý: Thời gian vay quá hạn từ 10 đến dưới 30 ngày sẽ được xếp vào nhóm khách hàng có nợ cần chú ý. Với nhóm nợ này khách hàng phải mất 12 tháng để xóa nợ xấu
  • Nhóm 3: Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn: Khách hàng có khoản vay trả chậm từ 30 đến dưới 90 ngày. Người vay phải mất đến 5 năm để xóa nợ xấu.
  • Nhóm 4: Nhóm nợ nghi ngờ mất vốn: Khách hàng vay nợ quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày. Thời gian xóa nợ xấu của nhóm nợ này cũng là 5 năm.
  • Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn: Là những người có khoản nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên.

Trong 5 nhóm nợ trên thì các nhóm nợ 3,4,5 là các nhóm nợ xấu. Thông tin của khách hàng có một trong ba nhóm nợ trên sẽ được hệ thống CIC (trung tâm thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam) lưu trữ từ 3-5 năm kể từ thời điểm khách hàng trả đầy đủ cả gốc lẫn lãi.

Người bị nợ xấu có thể được hỗ trợ mua điện thoại trả góp nhưng sẽ phải đáp ứng một số điều kiện riêng
Người bị nợ xấu có thể được hỗ trợ mua điện thoại trả góp nhưng sẽ phải đáp ứng một số điều kiện riêng

Bị nợ xấu có được mua trả góp hay không?

Mua trả góp là một hình thức cho vay tiền nhưng hiện vật nhận lại không phải là tiền mặt mà là hàng hóa. Người mua phải thanh toán trước một phần giá trị của tài sản. Phần còn lại sẽ được chia nhỏ và thanh toán hàng tháng. Số tiền thanh toán mua sản phẩm trả góp sẽ bao gồm cả tiền mua sản phẩm và tiền lãi.

Vậy người mua bị nợ xấu có được được hỗ trợ mua điện thoại trả góp không? Như đã chia sẻ ở bên trên, thông tin của người bị nợ xấu sẽ được lưu lại trên hệ thống CIC từ 3-5 năm kể từ thời điểm khách hàng trả đầy đủ cả gốc lẫn lãi. 

Chính vì vậy với những khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 3, 4, 5 sẽ không thể mua trả góp. Trừ khi khoản vay đã được thanh toán đầy đủ cả gốc và lãi được từ 5 năm năm trở lên.

Tuy nhiên với những nhóm khách hàng thuộc nhóm nợ 1 và 2 vẫn được một số công ty tài chính hỗ trợ mua trả góp. Còn đối với các sản phẩm trả góp do ngân hàng cung cấp thì không thể mua khi ở bất cứ nhóm nợ nào.

Có thể mua trả góp khi người thân bị nợ xấu không?

Phương án nhờ người thân mua trả góp do bị nợ xấu hãy người thân của người bị nợ xấu khi mua trả góp vẫn sẽ bị từ chối. Bởi hầu hết các khoản vay được cung cấp bởi ngân hàng hay các tổ chức tín dụng hiện nay đều cần có sổ hộ khẩu bản sau để đối chiếu. Thông tin của người thân gia đình có trong sổ hộ khẩu cũng sẽ được hệ thống CIC lưu lại.

Vậy nên nếu người vay thuộc từ nhóm nợ xấu thứ 2 trở đi thì người thân cũng không có khả năng vay trả góp. Tuy nhiên hiện nay vẫn có một số ít tổ chức tín dụng vẫn hỗ trợ cho vay dù khách hàng có người thân bị nợ xấu hay không.

Bí kíp mua điện thoại trả góp hỗ trợ nợ xấu

Khách hàng bị nợ xấu nhóm 1 và 2 vẫn có thể mua điện thoại trả góp tại một số công ty tài chính
Khách hàng bị nợ xấu nhóm 1 và 2 vẫn có thể mua điện thoại trả góp tại một số công ty tài chính

Tất cả các ngân hàng sẽ không hỗ trợ cho khách hàng bị nợ xấu mua điện thoại trả góp. Nhưng với khách hàng thuộc các nhóm nợ xấu 1, 2 vẫn có thể mua điện thoại trả góp tại các công ty tài chính. 

Dưới đây là một số công ty tài chính uy tín người bị nợ xấu nhóm 1, 2 có thể tham khảo: 

  • Công ty tài chính Mcredit: Hỗ trợ mua điện thoại trả góp cho khách hàng thuộc nhóm nợ xấu 1.
  • Công ty tài chính Home Credit và Fe Credit: Hỗ trợ mua điện thoại trả góp cho khách hàng bị nợ xấu nhóm 1, 2. Tuy nhiên dịch vụ chỉ được cung cấp khi người vay đã thanh toán đầy đủ nợ vay. 
  • Công ty tài chính HD SaiSon: Hỗ trợ mua trả góp đối với các nhóm nợ xấu 1, 2. Tuy nhiên khách hàng phải có nguồn thu nhập ổn định.

Nội dung bài viết trên đây đã chia sẻ với bạn câu trả lời cho vấn đề bị nợ xấu có được hỗ trợ mua điện thoại trả góp hay không. Hy vọng rằng qua những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu được những rủi ro đáng tiền khi bị mắc nợ xấu. Vậy nên hãy cân nhắc kỹ về khả năng tài chính và mục đích sử dụng trước khi đăng ký vay hay mua trả góp bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trướcDịch vụ nhận làm hồ sơ nợ xấu – Liệu có vay được không?
Bài tiếp theoVay tiền bằng đăng ký xe máy không chính chủ đến 30 Triệu