Lãi suất vay FE Credit hiện tại có quá cao? Có vi phạm pháp luật không?

Các hình thức cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành hoạt động khá quen thuộc với người dân tuy nhiên, những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp và tiêu dùng thế chấp vẫn gặp phải những định kiến khó khăn, chính xác hơn là về lãi suất cho vay.

FE Credit là gì?

FE Credit hiện nay là một trong các công ty tài chính tiêu dung hàng đầu Việt Nam, với nhiều chi nhánh trải dài trên toàn quốc. Trước đây, tiền thân của FE Credit là khối tiêu dung trực thuộc ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng ( VP Bank) và đã chính thức trở thành một công ty với pháp nhận độc lập mới vào tháng 02/2015 – Từ đó FE Credit được ra đời.

Độ rủi ro quyết định tất cả

Bản chất của việc so sánh giữa lãi suất tiêu dùng và lãi suất ngân hàng luôn là sự khập khiễng. Các khách hàng đi vay của các ngân hàng thương mại thường phải có tài sản đảm bảo hoặc chứng minh được nguồn thu nhập hàng tháng. Trong khi đó các khách hàng vay từ các công ty tài chính thường không có tài sản hay chứng minh được thu nhập để đảm bảo.

Vì vậy độ rủi ro khi các công ty tài chính khi cho những khách hàng này vay là rất lớn. Mà trong lĩnh vực tài chính thì độ rủi ro và lãi suất luôn luôn tỷ lệ thuận với nhau (rủi ro càng lớn thì lãi suất càng cao) điều này giải thích việc lãi suất khi vay tiêu dùng tại các công ty tài chính luôn cao hơn so với ngân hàng.

Hiện tại các ngân hàng cho vay tiêu dùng qua thẻ tín dụng là vay không thế chấp tài sản thì khung lãi suất rơi vào 17-37%/năm và khách hàng sử dụng thẻ tín dụng của các ngân hàng vẫn phải cung cấp giấy tờ chứng minh khả năng tài chính theo chuẩn ngân hàng chứ không dễ dàng như khoản vay tại các công ty tài chính.

Xem thêm>>> Niêm yết khung lãi suất cho vay tiêu dùng và cách tính lãi suất đối với các công ty tài chính năm 2022

Cuối cùng là chi phí để phục vụ những khoản vay nhỏ lẻ, kỳ hạn ngắn (18-24 tháng) sẽ rất tốn kém FE Credit phải chi trả cho những chi phí như chi phí đòi nợ, chi phí phục vụ, chi phí quản lý, và chi phí thẩm định. Vì vậy với những chi phí mà công ty phải bỏ ra cho một khoản vay tiêu dùng tín chấp thì áp dụng khung lãi suất như hiện tại là điều không khó hiểu.

Lãi suất khi vay tại các công ty tài chính
Lãi suất khi vay tại các công ty tài chính thường cao hơn khi vay tại các ngân hàng thương mại.

Thực hư về việc công ty tài chính có vi phạm pháp luật khi cho vay lãi cao ?

Hiện tại ngân hàng nhà nước quyết định lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam và khoảng thời gian ngắn hạn nhằm đáp ứng cho những ngành như phát triển nông nghiệp, kinh doanh nông nghiệp, kinh doanh hàng xuất nhập khẩu, kinh doanh của doanh nghiệp sử dụng công nghệ cao, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ.

Các công ty tài chính luôn hoạt động dưới sự kiểm soát của luật pháp nhà nước, chính vì vậy, các mức lãi suất luôn được công khai, niêm yết, minh bạch, rõ ràng. Theo như ý kiến khảo sát của FE Credit và những công ty tài chính khác. Phần lớn khách hàng hiện tại đang vay ở mức lãi suất trên 31%/năm, và một số ít đang chịu mức lãi suất cao hơn do hồ sơ vay quá yếu, khả năng trả nợ thấp, có lịch sử trả nợ xấu.

Xem thêm>>> Tất tần tật những điều bạn cần biết khi vay vốn tín chấp FE Credit

Người đi vay tiền hãy luôn tự bảo vệ mình !

Không ai có thể ép buộc được bạn khi vay vốn vì vậy hãy luôn cân nhắc mức lãi suất các công ty tài chính đưa ra cho bạn. Không công ty tài chính nào đưa ra mức lãi suất cao hơn so với thị trường và càng không thể ép buộc khách hàng vay. Nếu như các công ty tài chính áp dụng lãi suất không phù hợp với ý kiến khách quan của thị trường sẽ dẫn đến tình trạng lách luật tràn lan.

Vay lãi suất thấp FE Credit
Luôn luôn cân nhắc mức lãi suất của các bên công ty tài chính.

Đối với khách hàng, nhiệm vụ khó khăn nhất cùng như quan trọng nhất  của người vay là trả tiền gốc và tiền lãi. Vì vậy hãy luôn bảo vệ mình, việc đầu tiên là luôn nắm rõ các mức lãi suất sẽ phải trả và cả trường hợp trả đúng hạn và quá hạn là bao nhiêu. Đặc biệt hơn là phải tính đến khả năng có đảm bảo được việc trả nợ không cho dù là lãi cao hay lãi thấp.

Qua bài viết trên, Hy vọng sẽ đem lại được những thông tin hữu ích về mức lãi suất khi vay tại các công ty tài chính cho các bạn. Chúc các bạn thành công !

Tìm hiểu thêm:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trướcVay tiền Online nhanh đến 30 Triệu tại Đồng Shop Sun
Bài tiếp theoJeff App là gì? Vay Online 15 triệu bằng CMND tại Jeff App