Giải đáp: Có nên mua nhà chung cư trả góp hay không?

Mua nhà chung cư trả góp đang là xu hướng của giới trẻ hiện nay giúp các cặp vợ chồng trẻ có thể sở hữu căn nhà mơ ước một cách dễ dàng. Tuy nhiên vẫn có nhiều ý kiến cho rằng mua nhà trả góp sẽ là gánh nặng tài chính, theo thời gian giá trị của căn chung cư sẽ giảm dần. Vậy có nên mua nhà chung cư trả góp hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ưu điểm khi mua chung cư trả góp

Mua nhà chung cư trả góp đang trở nên rất phổ biến hiện nay bởi những lý do dưới đây:

  • Bạn có thể sở hữu cho mình một ngôi nhà mơ ước ngay cả khi chưa có đủ tài chính để thanh toán toàn bộ ngôi nhà đó.
  • Giúp giải quyết bài toán tài chính cho những người có mức thu nhập trung bình và thấp, sớm thoát khỏi tình cảnh đi thuê nhà để có thể yên tâm côn tác, làm việc. Ngoài ra, cuộc sống của gia đình, con cái cũng trở nên dễ dàng hơn.
  • Hầu hết các ngân hàng đều hỗ trợ người dân vay vốn mua nhà trả góp với khoản vay lên tời 70-80% giá trị ngôi nhà. Bạn có thể trả góp theo hàng tháng hoặc theo quý định kỳ với mức lãi suất ưu đãi đã cam kết.
  • Thời hạn trả góp ngồi nhà kéo dài tới 25 năm giúp giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho người mua nhà.
Mua chung cư trả góp có những ưu điểm riêng
Mua chung cư trả góp có những ưu điểm riêng

Rủi ro khi mua chung cư trả góp

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì khi mua nhà chung cư trả góp cũng tiềm ẩn rất nhiểu rủi ro không mong muốn nếu bạn không tìm hiểu thật kĩ.

Rủi ro về pháp lý

 Là rủi ro mà bên chủ đầu tư hay bên bán không cung cấp các giấy tờ quan trọng như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền, bản vẽ thi công, giấy phép xây dựng… Nếu không kiểm tra xác minh rõ các loại giấy tờ này thì bạn có thể bị mất trắng ngôi nhà muốn mua.

Rủi ro về tài chính

  • Đối với khoản tiền đặt cọc: Trong các giao dịch mua bán nhà ở chung cư, khoản tiền đặt cọc không được vượt quá 10% giá trị tài sản và được trả dần theo tiến độ xây dựng dự án. Đã có nhiều trường hợp khách hàng mất trắng tiền đặt cọc vì không làm hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư.
  • Rủi ro thứ hai về tài chính chính là khoản vay ngân hàng để mua nhà chung cư. Một trong những điều mà một người mua nhà trả góp cần biết là không nên mua nhà trả góp mà phải vay vượt quá 50% giá trị căn nhà. Việc này sẽ gây ra áp lực rất lớn cho số tiền gốc và lãi phải trả hàng tháng.
  • Bạn phải có một kế hoạch tài chính trả nợ rõ ràng, phải lường trước các rủi ro xấu nhất về khoản thu nhập để có thể bình tĩnh xử lý khi rủi ro xảy ra.

Có nên mua nhà chung cư trả góp hay không? 

Với những thông tin trên thì liệu có nên mua nhà chung cư trả góp hay không?

Có nên mua chung cư trả góp hay không?
Có nên mua chung cư trả góp hay không?

Theo các chuyên gia về bất động sản, cũng như kinh nghiệm của rất nhiều khách hàng đã từng mua nhà trả góp thì việc mua nhà chung cư trả góp là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên các gia đình cần cân nhắc thật kỹ càng về khoản vay, mức lãi suất, thu nhập trong hiện tại và tương lai để đưa ra quyết định mua cản hộ phù hợp nhất.

Trên đây là những thông tin để trả lời câu hỏi: Có nên mua nhà chung cư trả góp hay không? Hy vọng qua bài viết bạn đọc đã có thêm những kiến thức để đưa ra những quyết định mua nhà trả góp sáng suốt nhất.

>> Xem thêm: Top 10 chung cư trả góp giá rẻ tại Hà Nội

5/5 - (1 bình chọn)
Bài trướcHướng dẫn cách vay tiền theo số dư thẻ ATM ngân hàng
Bài tiếp theoVay tiền tại Phú Quốc có tiền sau 10 phút chỉ với CMND