Bảo hiểm khoản vay FE Credit liệu có bắt buộc phải mua?

Bảo hiểm khoản vay FE Credit có bắt buộc phải mua?

Bảo hiểm khoản vay FE Credit là gì? có bắt buộc phải mua hay không, nếu mua phải đóng bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Hiện nay, khi vay tiêu dùng tín chấp tại FE Credit, bạn sẽ được đề cập đến bảo hiểm khoản vay. Tuy nhiên, thực tế cho thấy rằng, đa số khách hàng đều chưa hiểu được tầm quan trọng của bảo hiểm, hay có một số trường hợp họ không được nhân viên tín dụng tư vấn và giải thích rõ ràng.

Vậy bảo hiểm khoản vay FE Credit là gì, có bắt buộc phải mua hay không? Hãy cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Bảo hiểm khoản vay FE Credit là gì?

Bảo hiểm khoản vay FE Credit là số tiền mà khách hàng chi trả để mua bảo hiểm cho gói sản phẩm vay của mình tại công ty tài chính FE Credit.

Lý do có sự ra đời của bảo hiểm khoản vay là bởi đối với hình thức vay tín chấp (không có tài sản thế chấp) mang tính chất rủi ro cao, FE Credit cần một cơ sở để đảm bảo an toàn khoản tiền cho vay này.

Trên thực tế, bảo hiểm khoản vay không chỉ có lợi cho FE Credit mà khách hàng cũng hoàn toàn được hưởng lợi.

Bảo hiểm khoản vay FE Credit là gì?
Bảo hiểm khoản vay FE Credit là gì?

Lợi ích khi mua bảo hiểm khoản vay FE Credit

Sau đây sẽ là những phân tích giúp bạn thấy được những lợi ích của khách hàng khi mua bảo hiểm khoản vay khi vay tín chấp.

Được công ty bảo hiểm sẽ trả nợ thay khi không may gặp phải rủi ro

Trong danh mục bảo hiểm khoản vay có nêu các trường hợp không may có thể xảy ra như: tử vong, thương tật, mất sức lao động, và một số trường hợp bất khả kháng khác.

Trên thực tế, nhiều gia đình, nhờ mua bảo hiểm tiền vay nên khi những trường hợp không may đó xảy ra đã được công ty bảo hiểm sẽ chi trả thay món nợ vài chục đến cả trăm triệu đồng.

Ví dụ, như trường hợp gia đình ông T.H.N (Đồng Nai, Biên Hòa). Ông N. hành nghề tự do, từ làm giao hàng đến xe ôm, nhưng khi biết tin con trai đậu cao đẳng, ông cùng vợ đã quyết định vay tín chấp khoảng 30 triệu đồng để lo cho con ăn học.

Tuy nhiên, sau khi trả được 4 kỳ trả góp, ông đã bị tai nạn giao thông và liệt toàn thân, gia đình mất khả năng trả nợ vì ông là trụ cột chính trong nhà. Nhưng do khi làm hồ sơ vay, ông đã đăng ký mua bảo hiểm cho toàn bộ số tiền vay phòng khi rủi ro. Và công ty bảo hiểm đã giúp gia đình ông trả nợ ngân hàng và san sẻ nỗi lo. Vợ con ông không bị áp lực vì gánh nặng nợ nần ông để lại.

Được công ty bảo hiểm sẽ trả nợ thay khi không may gặp phải rủi ro
Được công ty bảo hiểm sẽ trả nợ thay khi không may gặp phải rủi ro

Được ngân hàng duyệt khoản vay tín chấp dễ dàng hơn

Vay tín chấp mang khá nhiều rủi ro cho bên hỗ trợ vay vì không có tài sản đảm bảo. Khi người vay không may rơi vào những trường hợp như trên, khả năng thu hồi nợ sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Để đảm bảo an toàn cho các khoản vốn vay thì tổ chức cho vay thường đính kèm thêm “bảo hiểm khoản vay” để khi khách hàng không may mất khả năng chi trả, phía công ty bảo hiểm sẽ chi trả thay. Điều này thực sự đang giúp các tổ chức tín dụng tiêu dùng nói chung và FE Credit nói riêng giảm nỗi lo nợ xấu.

Chính vì vậy, bên cho vay sẽ yên tâm và dễ dàng hơn khi phê duyệt khoản vay tín chấp cho những khách hàng đăng ký mua bảo hiểm khoản vay FE Credit.

Có bắt buộc phải mua bảo hiểm khoản vay FE Credit không?

Quy chế cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng ban hành kèm theo Quyết định số 1627/2001/QĐ-NHNN ngày 31/12/2001 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước không quy định việc khách hàng phải mua bảo hiểm liên quan đến khoản vay khi khách hàng vay vốn tại TCTD.

Trong trường hợp ngân hàng làm đại lý bảo hiểm cho doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm, ngân hàng chỉ thực hiện thu phí bảo hiểm theo ủy quyền của doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm theo quy định tại khoản 4, Điều 3 Thông tư liên tịch số 86/2014/TTLT-BTC-NHNNVN.

Như vậy, việc khách hàng mua bảo hiểm tín dụng đối với khoản vay là thỏa thuận giữa tổ chức tín dụng và khách hàng vay trên cơ sở tự nguyện của các bên.

Tuy nhiên, FE Credit luôn khuyên người vay hãy mua bảo hiểm khoản vay bởi khi đó, khách hàng sẽ được bù đắp một phần hoặc toàn bộ tổn thất trong trường hợp rủi ro xảy ra trong phạm vi bảo hiểm và góp phần hỗ trợ FE Credit kiểm soát chất lượng tín dụng.

Bảo hiểm khoản vay FE Credit không bắt buộc
Bảo hiểm khoản vay FE Credit không bắt buộc phải mua

Bảo hiểm khoản vay FE Credit khách hàng phải đóng là bao nhiêu?

Hiện nay, bảo hiểm khoản vay FE Credit nằm trong khoảng 5% – 6% trên số tiền gốc mà khách hàng đăng ký vay tín chấp tại ngân hàng.

Ví dụ: Khách hàng đăng ký vay 50 triệu đồng tại ngân hàng thì tiền bảo hiểm khoản vay là: 5,5% x 50.000.000 = 2.750.000 VNĐ.

Tùy theo tổ chức tín dụng, khách hàng khi đăng ký vay tín chấp có thể không nhận đủ số tiền đăng ký vay hay phải trích lại một khoản để đóng tiền phí bảo hiểm hoặc khách hàng sẽ nhận đủ số tiền đăng ký vay cộng thêm khoản phí bảo hiểm.

Ví dụ:

  • Trường hợp khách hàng không nhận đủ số tiền vay: Khách hàng đăng ký vay 50 triệu đồng thì chỉ nhận được khoản 48,9 triệu đồng (trừ 1,1 triệu đồng tiền bảo hiểm khoản vay).Trường hợp khách hàng sẽ nhận đủ 20 triệu đồng và ngân hàng sẽ ghi số tiền khách hàng vay là 51,1 triệu đồng.

Tóm lại, bảo hiểm khoản vay FE Credit là một khoản chi phí không bắt buộc khi khách hàng đi vay tiêu dùng tín chấp. Tuy nhiên, bảo hiểm khoản vay được khuyến khích mua vì hoàn toàn mang lại lợi ích cho khách hàng và phần nào hỗ trợ FE Credit trong việc kiểm soát chất lượng tín dụng.

Chính vì vậy, người vay cần đọc kỹ hợp đồng hoặc yêu cầu nhân viên FE Credit tư vấn cụ thể, rõ ràng, minh bạch về bảo hiểm khoản vay, tránh những hiểu lầm không đáng có sau khi vay.

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *